Băng thông website là gì ? Cần bao nhiêu là đủ ?

Khái niệm băng thông website là gì?

Băng thông website (Bandwidth) là thông số chỉ dung lượng tải đi, tải về tối đa của một website trong một giây và thường được đo lường thống kê theo tháng (thông thường). Băng thông website có thể ví như độ rộng của con đường mà người dùng có thể truy cập vào website của bạn. Con đường càng hẹp, lượng người có thể truy cập website của bạn trong một thời điểm càng ít và ngược lại.

Đó cũng là lý do mà bạn thường hay gặp phải trường hợp “web sập”, web down” khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, ở trường hợp này băng thông quá hẹp dẫn đến quá tải và hệ thống phải tạm ngừng nhận lệnh truy cập từ máy chủ của bạn.

Có một số lần, khi bạn truy cập vào website và báo lỗi 509 “bandwidth limit exceeded”. Bạn có thắc mắc website bị gì? Đây là lỗi thông báo băng thông website của bạn hết và bạn cần đi gia hạn băng thông. Lúc này, để duy trì lưu lượng truy cập lại website

 

Phân biệt băng thông và truyền dữ liệu

Băng thông là 1 dạng đo lường mức độ tối đa dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian nhất định, thường là tính bằng giây.

Truyền dữ liệu, mặt khác là lượng dữ liệu được truyền đi; trong khi băng thông là định mức truyền.

Nói 1 cách dễ hiểu thì bạn cứ tưởng tượng băng thông là chiều rộng của ống dẫn nước nhà bạn, còn dữ liệu truyền là lượng nước chảy ra từ đường ống. Chiều rộng của ống (băng thông) rộng bao nhiêu sẽ quyết định tốc độ dòng chảy (dữ liệu) của nước. Về cơ bản, truyền dữ liệu là tiêu thụ băng thông.

Đối với chủ sở hữu trang web, lượng băng thông mà công ty dịch vụ có thể cung cấp thường được coi như một chỉ báo tốt về năng lực dịch vụ – băng thông càng cao thì tốc độ; mạng; kết nối; và hệ thống càng mạnh mẽ.

 

Mức giới hạn băng thông là bao nhiêu ?

Khi nói đến mức độ giơi hạn của băng thông, có nhiều nhà cung cấp đã đưa ra một khái niệm gọi là băng thông không giới hạn. Đối với khách hàng, điều này có nghĩa là họ có thể chạy càng nhiều dữ liệu và càng nhiều lưu lượng truy cập đến trên web tùy ý mà không cần quan tâm đến giới hạn.

Nhưng trên thực tế, điều này sẽ được hiểu theo 1 nghĩa khác. Tức là, hầu hết các công ty cung ứng các gói băng thông theo mặc định, với phạm vi cung cấp băng thông rất cao. Và nó thường ở mức ít khi hoặc khó có thể tới hạn hoặc vượt qua giới hạn được. Nhưng các gói băng thông này chắc chắn vẫn có 1 giới hạn nhất định nằm trong định mức chi phí của gói đó và vấn đề là chúng ta không thể biết chính xác được giới hạn đó là bao nhiêu.

 

Ước tính băng thông cho website của bạn

Nếu bạn sắp ra mắt trang web mới, việc ước tính lượng băng thông lưu trữ cho web đó có thể mất nhiều thời gian phỏng đoán.

Do đó, việc hữu ích nhất mà bạn nên làm là đánh giá web đó trong vài tháng đầu tiên sau khi khởi chạy. Từ đó, bạn có thể xác định được mức sử dụng băng thông hàng tháng thực tế và đưa ra những điều chỉnh một cách thích hợp.

 

Ước tính băng thông Web Hosting cho website hiện tại

Công thức tham khảo để tính băng thông lưu trữ cho website đang hoạt động

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Để tìm kích thước trang trung bình trang web, hãy kiểm tra một số trang trên web tại Pingdom Website Speed Test và tính trung bình kết quả.

Ví dụ: kích thước tệp của một số trang blog được tính như sau:

Trang chủ (2.4MB)

Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trong blog (30MB)

(30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.

Việc ước tính nên bao gồm mọi trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Nếu tài khoản hosting của bạn quản lý nhiều tên miền, hãy đảm bảo hợp nhất kích thước trang, số lượng khách truy cập trung bình và số lần xem trang trên mỗi khách truy cập trên tất cả các tên miền.

Phép tính cơ bản này sẽ giúp bạn ước tính sơ bộ về lượng băng thông mà website của bạn có thể tiêu thụ. Tuy nhiên, vì phương pháp này chỉ áp dụng cho mức sử dụng hiện tại, nên nó có thể không cho bạn 1 cái nhìn tổng thể về mức sử dụng thực tế.

Bạn sẽ không muốn cứ mỗi lần có thay đổi mức tiêu thụ dữ liệu là lại phải thay đổi kế hoạch. Do đó, bạn cần phải cân nhắc thêm các thách thức kỹ thuật khác và dự phòng cho tăng trưởng trong tương lai.

 

Ước tính băng thông Web Hosting cho trang web mới

Ước tính băng thông cho các web mới (chưa được khởi chạy) sử dụng cùng một công thức. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số:

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Trên thực tế, hầu hết các trang web không sử dụng nhiều băng thông đến như vậy. Thế thì 10 GB băng thông đã đủ cho một trang web?

Nếu web của bạn không lưu trữ các loại tài nguyên media như video streaming và hình ảnh ở độ phân giải HD, thì lượng băng thông cần thiết rất có thể sẽ ít hơn 10 GB mỗi tháng.

Thường thì các web thu hút 1 lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày sẽ cần các kế hoạch lưu trữ có giới hạn băng thông cao hơn. Facebook và Google là 2 ví dụ điển hình về website có lưu lượng truy cập cao như vây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0869 836 386
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0869 836 386